Đặc sắcTIN TỨC

Bị hàng chục bang kiện, Facebook có nguy cơ buộc phải bán Instagram, WhatsApp

Sau Google, Facebook là công ty công nghệ hàng đầu thứ 2 phải đối mới với thách thức pháp lý lớn trong năm nay.

 

Theo Reuters, ngày 9/12 (giờ địa phương) Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cùng 46 bang nước Mỹ đã nộp đơn kiện mạng xã hội Facebook vì sử dụng chiến lược “mua hoặc đàn áp” để bắt kịp đối thủ lớn và loại bỏ các đối thủ nhỏ hơn.

Các bang như Georgia, South Carolina và South Dakota không tham gia vụ kiện này.

Facebook có thể phải bán Instagram và WhatsApp. Ảnh: Androidcentral

Các khiếu nại cáo buộc Facebook đã mua lại các đối thủ trước khi trở thành mối đe dọa đến mạng xã hội này, đặc biệt tập trung vào các thương vụ mua lại ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và ứng dụng nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014.

Kết quả, chiến lược mua lại của Facebook đã gây hại cho các đối thủ cạnh tranh còn các nhà quảng cáo có ít lựa chọn thay thế và buộc phải dựa vào nền tảng này để tiếp cận lượng lớn khán giả.

FTC sẽ tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn có thể dẫn đến việc Facebook bán Instagram và WhatsApp cũng như tìm cách cấm mạng xã hội áp đặt các điều kiện chống cạnh tranh đối với các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba.

“Trong gần một thập kỷ, Facebook đã sử dụng sự thống trị và sức mạnh độc quyền để đè bẹp các đối thủ nhỏ hơn, loại bỏ sự cạnh tranh. Tất cả đều phải trả giá bằng cái giá của người dùng hàng ngày”, Tổng chưởng lý New York Letitia James thay mặt cho liên minh 46 bang cho biết.

Tổng cố vấn của Facebook, Jennifer Newstead cho biết luật chống độc quyền không tồn tại để trừng phạt “các công ty thành công” khi WhatsApp và Instagram đã “ăn nên làm ra” sau khi Facebook đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển ứng dụng.

Facebook cũng trở thành công ty công nghệ lớn thứ 2 nước Mỹ phải đối mặt với thách thức pháp lý lớn trong năm nay sau khi Bộ Tư pháp nước này kiện Google vào tháng 10/2020, cáo buộc công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD sử dụng sức mạnh thị trường để chống lại các đối thủ.

Những bài viết liên quan

Back to top button