DOANH NGHIỆPKhởi nghiệp

7 bước cơ bản để xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp” là sự chia sẻ về giá trị, mục tiêu và lễ nghi ứng xử, nó thể hiện sự khác biệt về đẳng cấp của một doanh nghiệp.

xay dung van hoa doanh nghiep

7 bước cơ bản để xây dựng văn hóa công ty doanh nghiệp.

7 BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP:

BƯỚC 1: NÂNG CAO TIÊU CHUẨN ỨNG DỤNG, ĐƠN GIẢN HÓA QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG CỦA DOANH NGHIỆP.

Những công ty lớn thường mong muốn tuyển được những ứng viên xuất sắc. Quá trình tuyển dụng được thực hiện rất công bằng, thẳng thắn. Ứng viên được chia sẻ những thông tin đầy đủ về thế mạnh cũng như những đòi hỏi gắt gao của công ty kể cả những vấn đề như nhân viên sẽ phải làm thêm giờ thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ở P&G cũng rất đặc biệt, giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm tuyển dụng thay vì phòng nhân sự. Họ cũng tổ chức tuyển dụng rất chuyên nghiệp với những bài kiểm tra và phỏng vấn. Những ứng viên được tuyển vào đều ngỡ ngàng và kinh ngạc về sự khác biệt đó.

BƯỚC 2: THỬ THÁCH NHÂN VIÊN VỚI, GIÚP HỌ TỪ BỎ THÓI QUEN XẤU

Những công ty hàng đầu thường thử thách nhân viên mới bằng khối lượng công việc đồ sộ và không khả thi. Như vậy, họ có thể nhận thấy được năng lực của người mới, nếu họ không thể đáp ứng được nghĩa là trò chơi cũng đến hồi kết thúc. Tuy nhiên, thử thách về mặt thời gian này còn có một động cơ khác là làm cho người mới cảm thấy mình yếu kém, họ sẽ không dám tự mãn, biết chủ động học hỏi và tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác. Quá trình thử thách này đối với những người đang say mê công việc giúp họ có được phẩm chất của một người học trò: say mê tìm tòi nghiên cứu và không ngừng học hỏi. Những người có thể tồn tại được chính là những ngôi sao và tương lai sẽ trở thành lực lượng quản lý nòng cốt.

BƯỚC 3: NGƯỜI QUẢN LÝ CŨNG PHẢI HỌC TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẤT

Những công ty phát triển hàng đầu cho dù nhỏ hay lớn đều khuyến khích lực lượng nòng cốt của mình xây dựng hệ thống từ những nền tảng cơ bản nhất. Điều đó cũng giống như việc ông chủ cửa hiệu bánh mì muốn con mình học cách nướng bánh mì, cách đóng gói đến cách mua nguyên vật liệu và cách bán hàng cho khách. Hay nhu IBM thiết kế một chương trình đào tạo chuyên môn lĩnh vực IT rất linh hoạt đối với các vị trí chủ quản, tất cả nhân viên làm việc cho IBM đều biết điều này và đánh giá rất cao chương trình đào tạo.

BƯỚC 4: HÃY CHIA SẺ VỚI MỌI NGƯỜI VỀ MỤC TIÊU CỦA CÔNG TY BẠN VÀ CÓ PHẦN THƯỞNG KHÍCH LỆ NẾU HỌ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU ĐÓ.

Văn hóa doanh nghiệp được củng cố bằng cách:

(a) Chia sẻ với tất cả nhân viên về mục tiêu của công ty

(b) Trả lương xứng đáng với những gì nhân viên đã đóng góp. Chìa khóa thành công là phải xác lập được tiêu chuẩn đánh giá thành công. Nếu tất cả mọi người đều hiểu rằng mục tiêu của công ty là phải chiếm lĩnh 50% thị phần hoặc phải tăng trưởng hàng năm 20%, đó chính là tiêu chuẩn mọi người phải hướng tới. Không xác lập những mục tiêu cụ thể này, bạn không thể có cái gọi là văn hóa doanh nghiệp, bạn cũng không có được đội ngũ nhân viên gắn bó với công ty và say mê với công việc.

BƯỚC 5: HƯỚNG TỚI NHỮNG MỤC TIÊU CAO CẢ HƠN

Với một doanh nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp mạnh, tiền bạc không phải là phương tiện mà là thành quả đạt được. Điều quan trọng là các nhân viên sẽ cam kết cống hiến hết mình cho công ty, nơi các giá trị luôn được tối đa hóa. Như ở IBM, mọi nhân viên luôn luôn tâm niệm rằng một dịch vụ có uy tín với khách hàng chính là nguồn gốc của cải của họ. Ở Sony thì giá trị của sự sáng tạo và đổi mới sẽ chiến thắng tất cả. Ở Avis, mọi nhân viên đều thừa nhận thực tế vị trí số hai là lợi thế lớn nhất của họ.

BƯỚC 6: PHÁT TRIỂN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CÔNG TY

Mọi công ty đều duy trì nét văn hóa truyền thống riêng của doanh nghiệp mình để cạnh tranh với đối thủ. Ví dụ, thông điệp dành cho đội ngũ bán hàng của một công ty kinh doanh mặt hàng giường đệm (nơi vị giám đốc bán hàng đã kéo lê tấm đệm đi khắp Mexico để đặt ra tiêu chuẩn quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp mình là: bạn phải đánh thức khách hàng được khi họ ngả lưng trên chiếc đệm của bạn.

BƯỚC 7: HỖ TRỢ ĐỘI NGŨ DUY TRÌ VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Với đội ngũ nhân viên trẻ tuổi, không có gì ấn tượng hơn vai trò của một người chiến thắng. Một doanh nghiệp chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp sẽ nhận định đúng vai trò này và thiết lập một hệ thống kết nối đào tạo chặt chẽ giữa đội ngũ hướng dẫn (nhân viên cũ giàu kinh nghiệm) và người được hướng dẫn (nhân viên mới). Điều này giúp văn hóa doanh nghiệp được duy trì và phát triển liên tục.

 

Mc.Cormack

Những bài viết liên quan

Back to top button